Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

Các thức ăn dễ gây dị ứng

Ai cũng mong có một cái Tết vui, khỏe, an lành. Nói đến Tết, chẳng thể nói đến ăn uống, vì thế mới có cụm từ “ăn Tết”.

Chẳng ai muốn ngày Tết lại phải uống thuốc, hay tệ hơn là vào nằm viện do ăn uống. Vì vậy, mọi người nên chú ý đến các dinh dưỡng có thể gây dị ứng thường có trên mâm cơm ngày lễ Tết. Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

Sữa

Bệnh dị ứng sữa là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Số người dị ứng sữa bị dị ứng với một vài protein có trong sữa và phải tránh tất cả một vài dưỡng chất làm bằng sữa. Do đó, bánh ngọt, kẹo có chứa sữa đều phải tránh. Cần biết từ mã cho sữa để có thể nhận ra chúng trên nhãn hàng. Bao gồm một vài từ như lactate, whey và casein.

Trứng

Dị ứng trứng là dị ứng đồ ăn phổ biến thứ hai ở trẻ em. Đối với những người lớn, trứng hãn hữu khi gây tác hại. Một cá nhân có khả năng bị dị ứng với lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng, hoặc cả hai. Khuyến cáo là tránh toàn bộ trứng nếu có dị ứng trứng. Trên nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn thường có trứng là nguyên liệu ví dụ như sốt mayone. Vì vậy cần chú ý khi đọc nhãn hàng thực phẩm.

Lạc và một số loại hạt

Dị ứng lạc (đậu phộng) được coi là dị ứng đe dọa đến mạng sống vì tỷ lệ quá mẫn cao. Đồ ăn chứa lạc thường thấy như kẹo lạc, bơ lạc.

Một loạt loại hạt như óc chó, hồ đào, hạnh nhân, hạt ca cao... Có lẽ sẽ gây dị ứng. Số người dị ứng với lạc không nhất quyết sẽ dị ứng với các loại hạt. Nhưng người dị ứng với một hay nhiều loại hạt nên thận trọng với lạc.

những loại hạt kể trên có thể có trong những loại đồ ăn như ngũ cốc tổng hợp, bánh ngọt, bánh quy, kẹo, sôcôla...

Đậu nành

Đậu nành khá lành với những bệnh nhân lớn nhưng với trẻ nhỏ lại không dứt điểm. Khoảng 0,4% trẻ em bị dị ứng với đậu nành. Phản ứng với đậu nành thường nhẹ. Phản ứng nặng tuy có khả năng xảy ra nhưng rất hi hữu. Vì thế, cho trẻ nhỏ uống sữa đậu này cần thận trọng. Nếu trẻ đã có triệu chứng dị ứng khi uống sữa đậu nành, cần lưu ý khi cho trẻ ăn những đồ ăn chứa đậu nành khác. Người lớn có dị ứng đậu nành nên chú ý khi chọn dinh dưỡng chay.

Khoảng 0,2% trẻ em bị dị ứng với cá, tỷ lệ này ở người lớn là 0,5%. Cá hồi, cá ngừ là một vài loại dị ứng cá phổ biến nhất. Có thể bị dị ứng với một loại cá không phải là loài khác. Tuy nhiên, người bị dị ứng với cá nên tránh tất cả các loại cá, nhất là trong dịp Tết. Đôi khi, cá không tươi cũng có khả năng tạo ra histamin tự nhiên kích hoạt phản ứng tương tự như phản ứng dị ứng dưỡng chất. Đây được gọi là nhiễm độc scombroid với dấu hiệu như sưng miệng hoặc cổ họng, khó thở, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn cá.

Các thực phẩm dễ gây dị ứngHải sản thường có trên bàn ăn ngày lễ tết và là dinh dưỡng dễ gây dị ứng.

một vài loại tôm, cua, ốc, sò, hến...

Dị ứng loại thức ăn này thường xảy ra ở người lớn hơn trẻ em, chủ yếu là đồ biển. Trong đó phản ứng với tôm thường nghiêm trọng nhất. Nếu đã dị ứng loại này nên tránh xa một vài nhà hàng hải sản. Thậm chí, tránh xa khu bếp nấu một vài món này bởi hải sản khi nấu, hấp có lẽ sẽ phát tán vào không khí qua hơi nước, cũng gây dị ứng.


Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được chúng tôi đáp cụ thể hơn hoặc có khả năng gọi theo số (028) 392 57 111- 0168 558 1111 nhằm mục đích là được đáp và đặt lịch hứa hẹn khám miễn phí.

Địa chỉ: cơ sở y tế đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, 221 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 , tp Hồ Chí Minh.

>>>>>>Biểu hiện bệnh lậu và biện pháp đưa ra cách chữa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét